เปิดสุดยอดประสบการณ์ การเดินทางสู่ ‘มณฑลเหอหนาน’ (HENAN)


เปิดสุดยอดประสบการณ์ การเดินทางสู่
มณฑลเหอหนาน จุดกำเนิดประวัติศาสตร์จีนนับพันปี

การท่องเที่ยวมณฑลเหอหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ชวนนักท่องเที่ยวไทย เปิดประสบการณ์ เดินทางสู่มณฑลเหอหนาน จุดกำเนิดประวัติศาสตร์จีนนับพันปี ด้วยการบรรจงคัดสรรสถานที่ท่องเที่ยว
สุดพิเศษที่พลาดไม่ได้ ในมณฑลเหอหนานมานำเสนอ
ให้กับนักท่องเที่ยวไทย...โดยเฉพาะ!


7 กุมภาพันธ์ 2561 กรุงเทพฯ ได้มีการจัดสัมมนาการส่งเสริมการท่องเที่ยวมณฑลเหอหนาน หัวข้อ HENAN – WHERE CHINA BEGANโดยได้รับเกียรติจากตัวแทนทั้งสองประเทศ ประกอบด้วย Mr. Sun Bo รองผู้ตรวจการกองส่งเสริมและความร่วมมือระหว่างประเทศ Mr. Guo Ji Shan ผู้อำนวยการฝ่ายการท่องเที่ยวจังหวัดเหอหนาน MR. Wu Zheng บริษัท CTS (Beijing) Travel Service C0., CITS และMr. Xie Yin Xiao Seasons Holiday ซึ่งภายในงานมีการพบปะกันระหว่างหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว หน่วยงานทางการทูต สถานศึกษา และสื่อมวลชนของจีน-ไทย รวมถึงพิธีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวระหว่างบริษัท ไชน่าอินเตอร์เนชั่นแนลแทรเวิร์ซ์เซอร์วิส จำกัด และสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (CCT Travel Agency)  เพื่อสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีน – ไทย ในการส่งเสริม แลกเปลี่ยน และพัฒนาด้านการท่องเที่ยวทั้งสองประเทศ
สำหรับ มณฑลเหอหนาน (Henan) เป็นมณฑลหนึ่งในสาธารณรัฐประชาชนจีน นับว่าเป็นดินแดนเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์จีนนับพันปีและเปี่ยมไปด้วยศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่า โดยมีเมืองโบราณ 4 ใน 8 เมืองโบราณของประเทศจีนอยู่ในมณฑลเหอหนานนี้ ประกอบด้วย เมืองเจิ้งโจว (Zhengzhou), เมืองอันหยาง (Anyang), เมืองลั่วหยาง (Luoyang) และเมืองไคฟง (Kaifeng)สำหรับแลนด์มาร์คสำคัญของ 4 เมืองโบราณแห่งเหอหนานที่นักท่องเที่ยวไทยไม่ควรพลาด มาเริ่มกันด้วย เมืองเจิ้งโจว เมืองหลวงของเหอหนานเป็นเมืองที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดและเป็นเมืองที่ถูกเรียกว่า พิพิธภัณฑ์แห่งเจิ้งโจว ศูนย์รวมของโบราณกว่า 130,000 ชิ้น และเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมจีนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานมากกว่าสามพันปี  เมืองอันหยาง มีสถานที่เชิงประวัติศาสตร์ที่มีอายุยาวนานที่สุดของจีน คือ อินซวี (The Yin Ruins at Anyang) ถูกค้นพบในปี 1899 จนได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกขององค์การ UNESCO นับว่าเป็นเมืองแห่งอารธรรมจีนโบราณที่สำคัญอีกหนึ่งแห่ง โดยมีการค้นพบหลักฐานชิ้นสำคัญ คือ กระดูกคำทำนายจารึกด้วยตัวอักษรจีนโบราณที่บ่งบอกเกี่ยวกับวัฒนธรรมและสถานะทางสังคมของคนในยุคนั้น  เมืองลั่วหยาง ที่ตั้งของถ้ำผาหลงเหมิน เป็นถ้ำขนาดใหญ่ที่สุดในจีน อายุรวมกว่า 400 ปี มีลักษณะเป็นหมู่ถ้ำเล็ก ๆ ถึง 2,345 คูหา ประติมากรรมพุทธรูปอีก 100,000 กว่าองค์ พระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุด คือ พระพุทธรูปสลักผาหิน มีความสูง 17 เมตร และมีใบหูยาวกว่า 2 เมตร ได้รับรูปแบบการก่อสร้างอ้างอิงมาจาก พระพุทธเจ้าและจักรพรรคหญิงของจีน Wu Zetian รอยยิ้มของนาง กล่าวกันว่ามีความงามเช่นเดียวกับ Mona Lisa ซึ่งสถานที่แห่งนี้ได้รับการยกย่องจากองค์กร UNESCO ให้เป็นมรดกโลกด้วยเช่นกัน และเมืองไคฟง เป็นเมืองที่ตั้งของศาลไคฟง สถานที่พิพากษาคดีของท่านเปาบุ้นจิ้น ยอดคนคุณธรรมแดนมังกร โดยภายในศาลมีการจัดแสดงชุดเครื่องประหารของเปาบุ้นจิ้นและมีรูปปั้นท่านเปาบุ้นจิ้น หล่อด้วยทองสัมฤทธิ์ สูง 3.8 เมตร หนัก 5.6 ตัน นับเป็นรูปปั้นที่หนักที่สุดในเมืองจีน

ไม่เพียงเท่านี้ เหอหนานยังเป็นมณฑลที่มีทัศนีย์ภาพทางธรรมชาติอันงดงามและอุดมสมบูรณ์อย่างภูเขา Baiyun หรือภูเขาเมฆขาว“ยอดเขาที่สวยที่สุดในประเทศจีน” ให้ความรู้สึกเดินท่ามกลางก้อนเมฆ รวมถึงการฝึกซ้อมกังฟู(Kung Fu) โดยมี Shaolin Kung Fu เป็นหนึ่งในรูปแบบที่เก่าแก่ที่สุดและมีชื่อเสียงมากที่สุดของศิลปะการต่อสู้ในจีน จนมีคำพูดว่า “ศิลปะการต่อสู้ทั้งหมดเกิดจากวัดเส้าหลิน” และอีกหนึ่งศิลปะด้านการป้องกันตัวและรักษาสุขภาพชื่อดังของจีน คือการฝึกฝนไทชิ หรือไทเก็ก (Tai Chi) ที่ผู้คนนับพันทั่วโลกเดินทางมายัง “ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ของไทชิ” เพื่อเรียนรู้และฝึกฝนด้านการป้องกันตัว และเพื่อประโยชน์ต่อการรักษาโรค

Mr. Guo Ji Shan ผู้อำนวยการฝ่ายการท่องเที่ยวจังหวัดเหอหนาน กล่าวเพิ่มเติมว่า “ เหอหนานมณฑลที่มีสถานที่ยอดเยี่ยม ทั้งทางด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ทุกสถานที่ท่องเที่ยวเต็มไปด้วย
มนต์เสน่ห์ของอารยธรรมอันทรงคุณค่าของจีน พร้อมด้วยทัศนียภาพทางธรรมชาติอันงดงามและอุดมสมบูรณ์ ในฐานะตัวแทนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ขอเชิญนักท่องเที่ยวไทยมาร่วมเปิดประสบการณ์
สุดประทับใจด้วยกันที่ มณฑลเหอหนาน จุดกำเนิดประวัติศาสตร์จีนนับพันปี

Comments