การแข่งขันวิ่งผลัด “กรุงศรีอยุธยา คิซูน่าเอกิเด้ง 2018” สานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น กลุ่มไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป “BNK48” แท็คทีมร่วมวิ่ง


การแข่งขันวิ่งผลัด  กรุงศรีอยุธยา คิซูน่าเอกิเด้ง 2018  สานสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น กลุ่มไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป BNK48 แท็คทีมร่วมวิ่ง

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักพิมพ์Mainichi และสถานีโทรทัศน์ RKB แห่งประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับธนาคารกรุงศรีอยุธยาจัดการแข่งขันวิ่งผลัด กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018 (KRUNGSRI AYUTTHAYA KIZUNA EKIDEN 2018)เพื่อสานสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ได้รับเกียรติจาก นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดร.สุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มิสเตอร์เฮอิตะ คาวาคัตสึ ผู้ว่าราชการจังหวัดชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น มิสเตอร์ ฮิเดโอะ ฟูกูชิมะ อัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย นายศิริปกรณ์เชี่ยวสมุทร ที่ปรึกษา 10 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และมิสเตอร์ ยูทากะ อาซาฮินะประธานบริหาร สำนักพิมพ์ Mainichi ร่วมงาน โดยนำทีมนักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันกว่า400 ทีม  อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งผลการแข่งขัน  ทีม Tokio Marine Speedคว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง โดยมีกลุ่มไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป “BNK48” แท็คทีมร่วมวิ่ง พร้อมร่วมแสดงมินิคอนเสิร์ตปิดท้าย

นายวีระศักดิ์  โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานในพิธีเปิดแข่งขันกล่าวว่า การแข่งขันวิ่งผลัด กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง ไม่ได้เป็นการแข่งขันเรื่องความเร็ว แต่เป็นการแข่งขันเพื่อแสดงความร่วมมือเป็นการวิ่งร่วมกันที่มีความสมัครสมานสามัคคี ย้อนประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ของไทยและญี่ปุ่นที่มีมานานถึง 131 ปี  โดยเส้นทางจะวิ่งผ่านเมืองเก่าที่เป็นมรดกโลก   ซึ่งจะทำให้คนญี่ปุ่นได้รู้จักอยุธยามากขึ้น  และเชื่อมโยงมาสู่ความสัมพันธ์ที่อยุธยาและญี่ปุ่นเคยมีความรุ่งเรืองร่วมกัน  ทำให้เห็นการรักษาความสัมพันธ์ระดับภาคประชาชนที่ภาครัฐของทั้ 2 ประเทศเห็นความสำคัญ  ซึ่งไม่เพียงดึงดูดนักท่องเที่ยวมายังประเทศไทย ยังเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างชาวไทยกับชาวต่างชาติที่เป็นมิตรประเทศของเรา


ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากกลุ่มไอดอลเกิร์ลกรุ๊ป BNK48” ที่แท็คทีม 4 สาว ได้แก่ อิซึรินะ มิโอริ แคนแคน และปัญ ร่วมลงแข่งขัน  โดยน้องๆ BNK48กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการวิ่งในงาน กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง   เป็นครั้งแรกในการมาอยุธยา และการแข่งวิ่งของพวกเราด้วย  ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ และตื่นเต้นมาก ตอนแรกก็แอบกลัวว่าจะวิ่งไหวหรือเปล่า แต่พอเห็นแฟนคลับที่มาให้กำลังใจ รวมถึงพี่ๆ คนอื่นที่วิ่งก่อน เขาทำได้เราก็ต้องทำได้ โดยรวมแล้วสนุกมากที่ได้มาร่วมงานในวันนี้ ทั้งยังได้เห็นวิวของอุทยานประวัติศาสตร์ที่เป็นมรดกโลก   ก็เลยอยากเชิญชวนทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นมาเที่ยวที่พระนครศรีอยุธยากัน
การแข่งขันวิ่งผลัด กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018 นั้น ในแต่ละทีมจะมีสมาชิกรวม 4 คน และต้องมีนักวิ่งชาวไทยและชาวญี่ปุ่นอยู่ในทีม สัญชาติละ 1 คนเป็นอย่างน้อย เพื่อพิชิตระยะทาง 13.6 กม. หรือเฉลี่ยผลัดละ 3.4 กม. โดยมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นด้วยการส่งต่อแต่ละผลัดด้วยสายสะพาย ทาซูกิ” (TASUKI) ตลอดการแข่งขันจะใช้มาตรฐานการจับเวลาด้วยการใช้ระบบชิพ RFID Race Timing ที่ได้รับการยอมรับว่าตรงตามมาตรฐานสากล โดยจะยึดถือเวลา Finish Time เป็นเกณฑ์การตัดสิน ซึ่งทีมวิ่งผลัดที่เข้าเส้นชัยอันดับ 1-10 จะได้รับถ้วยรางวัล Overall (1 ใบต่อ 1 ทีม) และนักวิ่งที่เข้าเส้นชัยทุกคนจะได้รับเหรียญรางวัลที่ออกแบบเป็นเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียว
นอกจากนี้ภายในงานยังประกอบด้วยศิลปวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของทั้งสองประเทศ ทั้งการแสดงมินิคอนเสิร์ตจากกลุ่มไอดอล BNK48, อาหารเพื่อสุขภาพ“KIZUNA Don” ซึ่งเป็นเมนูพิเศษที่สร้างสรรค์ขึ้น โดย Thai Nippon Foods ผู้สนับสนุน นำมาเสิร์ฟให้นักวิ่งสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ, อาหารพื้นบ้าน, ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความสวยงาม และกิจกรรมอีกมากมายตลอดงาน รวมทั้งยังได้ร่วมสนุกเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมออกร้านจากผู้สนับสนุนมากมายเพื่อให้นักวิ่งและครอบครัวได้มีความสุข และสานสัมพันธ์อันดีเป็นหนึ่งเดียวกัน


สำหรับผลการแข่งขัน กรุงศรีอยุธยา คิซูน่าเอกิเด้ง 2018” มีดังนี้
·       ทีมชนะเลิศ ได้แก่  ทีม Tokio Marine Speed  สถิติ 00:52:14:332 ชั่วโมง
·       ทีมรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีมICHIKOH TTC-A สถิติ 00:55:18:880ชั่วโมง
·       ทีมรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีม HMT-Special  สถิติ 00:57:53:884 ชั่วโมง
·       ทีมรองชนะเลิศอันดับ 3 ได้แก่ ทีมLumphini Red Diamonds-MITSUBISHI ELECTRIC
สถิติ 00:58:23:608 ชั่วโมง
·       ทีมรองชนะเลิศอันดับ 4 ได้แก่ ทีม HCTL3สถิติ 00:58:28:721 ชั่วโมง
·       ทีมรองชนะเลิศอันดับ 5 ได้แก่ ทีมITOCHU 2 สถิติ 01:00:20.050 ชั่วโมง
·       ทีมรองชนะเลิศอันดับ 6 ได้แก่ ทีม Hikari Tech Team A สถิติ 01:00:49:841 ชั่วโมง
·       ทีมรองชนะเลิศอันดับ 7 ได้แก่ ทีม CHT Running Club-2 HT สถิติ 01:01:06:223ชั่วโมง
·       ทีมรองชนะเลิศอันดับ 8 ได้แก่ ทีมYAKULT FACTORY 1 สถิติ 01:01:20:513ชั่วโมง
·       ทีมรองชนะเลิศอันดับ 9 ได้แก่ ทีม CHT Running Club-1 HT สถิติ 01:01:43:085ชั่วโมง 
ชมภาพความงดงามของการแข่งขันวิ่งผลัด กรุงศรีอยุธยา คิซูน่า เอกิเด้ง 2018ได้ที่ www.goodsportsthailand.com หรือ http://www.facebook.com/uniquerunning

Comments